Gan có rất nhiều chức năng quan trọng như giúp tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng, chuyển hóa và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu. Các vấn đề về gan có thể xảy ra vì nhiều lý do, ví dụ lạm dụng rượu mạn tính và do virus viêm gan. Khi gan bị tổn thương, nó bắt đầu tích tụ mô sẹo, gây ra tình trạng gọi là xơ hóa. Trong giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa, chức năng gan có thể không bị ảnh hưởng và có thể đảo ngược thiệt hại cho gan. Khi xơ hóa tiến triển, gan hạn chế lưu lượng máu bình thường đến cơ quan và dẫn đến chết mô. Khi ngày càng nhiều mô lành bị thay thế bằng mô sẹo, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư.
Theo nghiên cứu của Đại học Missouri (Mỹ), uống một lượng cà phê vừa phải mỗi ngày có thể giúp bảo vệ gan. Tiêu thụ cà phê có tác dụng cải thiện tất cả các dạng bệnh gan như viêm gan, xơ hóa, xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và ung thư gan. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, người uống một lượng cà phê vừa phải ít nhất hai cốc mỗi ngày có quá trình xơ hóa nhẹ hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan so với người uống ít cà phê hoặc hoàn toàn không uống cà phê.
Nghiên cứu khác của Đại học Nam California (Mỹ) cho thấy, người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì bệnh gan thấp hơn 46% và người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày giảm 71% nguy cơ mắc bệnh gan so với người không uống. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra, tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Theo đó, 20.000 người tham gia nghiên cứu này, kết quả cho thấy những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 38% nguy cơ ung thư gan. Tác dụng của cà phê trong việc giảm nguy cơ ung thư gan đúng với bất kể tuổi tác, dân tộc hoặc các yếu tố rủi ro khác. Khi lượng cà phê uống tăng lên thì nguy cơ ung thư gan sẽ giảm xuống.